คนส่วนใหญ่กำลังทำร้ายดวงตาด้วยการดูหนังโป๊

รวมความรู้เรื่องเพศกับสุขภาพ บทความสาระ18+ ที่คุณสามารถเลือกได้ทุกที่ทุกเวลา ต้องการศึกษาความรู้เรื่องไหนก็อ่านได้ตามต้องการ และยังมีเรื่องเสียวล่าสุด เรื่องเสียวมาใหม่ อ่านแล้วสยิวแถมเร้าใจจนหยุดไม่อยู่

หน้าจอโทรศัพท์ในปัจจุบันมีการใช้แสงสีฟ้า (Blue light) แสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์เป็นแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นและพลังงานสูง อยู่ในช่วงคลื่น 415-455 นาโนเมตร แสงสีฟ้าเป็นคลื่นแสงที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า พบได้ในธรรมชาติ เช่น จากแสงแดด แสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ และแสงจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต เป็นต้น แม้แต่ตอนที่ดูหนังโป๊ ซึ่งเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นและพลังงานสูง เมื่อเราดูหนังโป๊เป็นเวลานาน แสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้หลายประการ ดังนี้

  1. ผลกระทบต่อสายตา แสงสีฟ้าสามารถทำลายเซลล์จอประสาทตา (Retinal cells) ส่งผลให้เกิดอาการตาแห้ง ตาล้า ตาพร่ามัว ปวดตา มองภาพไม่ชัด หรืออาจนำไปสู่โรคจอประสาทตาเสื่อมได้ นอกจากนี้ ถ้าชอบปิดไฟแล้วเปิดหนังโป๊ แสงสีฟ้ายังทำให้ม่านตาหดตัว ส่งผลให้แสงเข้าสู่ดวงตามากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ปวดศีรษะได้
  2. ผลกระทบต่อร่างกายส่วนอื่นๆ แสงสีฟ้าสามารถรบกวนการผลิตเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการนอนหลับ การได้รับแสงสีฟ้ามากเกินไปในช่วงกลางคืนอาจทำให้นอนหลับยากขึ้น ถึงหมดแรงกับหนังโป๊แล้วก็ตาม ส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้า หงุดหงิด และขาดสมาธิในการทำงานได้ นอกจากนี้ แสงสีฟ้ายังอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก
  3. ผลกระทบต่อสุขภาพจิต การใช้เวลากับหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ เช่น ทำให้เกิดอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า และเพิ่มความเสี่ยงของโรคติดสมาร์ทโฟน (Smartphone addiction)

วิธีป้องกันอันตรายจากหน้าจอโทรศัพท์ สามารถทำได้ดังนี้
ปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เพลิดเพลินกับหนังโป๊ เรามักลดแสงจนจอมืด แต่จรองๆแล้วควรปรับแสงให้สว่าง เหมาะกับสภาพแวดล้อม และทำให้มองเห็นง่าย ไม่ปวดตา
พักสายตาทุกๆ 20 นาที โดยมองไปที่วัตถุที่อยู่ไกลๆ เป็นเวลา 20 วินาที อย่ามัวแต่ดูซีรีส์ พักสายตาสักนิดก็ยังดี
หลีกเลี่ยงการใช้หน้าจอโทรศัพท์ในช่วงกลางคืน
ใส่แว่นกันแดดที่มีเลนส์ป้องกันแสงสีฟ้า อย่างน้อยก็ป้องกันได้ส่วนหนึ่ง ดีกว่าให้ดวงตาสู้กับแสงแบบเต็มๆ
นอกจากนี้ ควรจำกัดเวลาในการเล่นโทรศัพท์ในแต่ละวัน โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ผู้ใหญ่ใช้หน้าจอโทรศัพท์ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *